19:51 ICT Thứ sáu, 21/09/2018
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 • Kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 – 02/9/2018)
 

Chuyên mục

thành viên

Lượt truy cập

 • Đang truy cập: 9
 • Khách viếng thăm: 8
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 2425
 • Tháng hiện tại: 62114
 • Tổng lượt truy cập: 1579025

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu khoa học » Nghiên cứu trao đổi

Quy định của pháp luật quốc tế về đối xử tối huệ quốc (MFN) theo quy định của GATT

Nghĩa vụ đối xử MFN, hay còn gọi là nguyên tắc MFN là quy tắc quan trọng nhất trong WTO và nếu thiếu nó thì hệ thống thương mại đa phương không thể tồn tại. Việc nguyên tắc MFN được ghi nhận ngay tại Điều 1 của GATT là minh chứng cho tầm quan trọng của nguyên tắc này. The MFN treatment obligation, or the MFN principle, is the single most important rule in WTO law which the multilateral rading system could not exist. The fact that the MFN principle is provided in the first article of the GATT testifies to its significance.

Một số vấn đề về “Lẽ công bằng” theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015 từ khi ra đời, đã có nhiều quy định mới, tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự. Trong đó, nhằm đảm bảo quyền khởi kiện, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức, BLTTDS 2015 quy định: “Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng” (Khoản 2, Điều 4). Theo đó, khi có những vụ việc dân sự, mặc dù pháp luật không quy định, không có các điều luật để áp dụng, không có tập quán, tương tự pháp luật hay án lệ thì Tòa án vẫn phải thụ lý giải quyết, và việc giải quyết này sẽ được thực hiện theo nguyên tắc “lẽ công bằng”. Vậy, “lẽ công bằng” là gì? Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung phân tích, bình luận những khó khăn trong quá trình áp dụng điều luật nói trên, từ đó đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả thực thi của điều luật trên thực tế.

Pháp luật về mức lương tối thiểu và thực tiển thi hành

Trong bất kỳ giai đoạn nào của sự phát triển, hay bất cứ một quốc gia, một xã hội nào thì lao động luôn đóng một vai trò then chốt và tối thượng cho sự phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu vật chất. Bởi lao động tạo ra của cải và nuôi sống mọi lực lượng, giai cấp tầng lớp trong xã hội. Do vậy để đảm bảo cho người lao động (chủ thể trực tiếp tham gia vào lao động, sản xuất) có được mức thu nhập đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu, Nhà nước đã đặt ra các quy định về tiền lương tối thiểu. Hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định khá đầy đủ về tiền lương tối thiểu như đối tượng áp dụng, mức tiền lương tối thiểu, cách tính tiền lương tối thiểu..., tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung nghiên cứu đến các những quy định cơ bản của pháp luật về mức lương tối thiểu hiện hành, đánh giá chung việc thực hiện các quy định đó và đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thi hành.

Tăng cường vai trò Đoàn Thanh niên Trường Trung cấp Luật Đồng Hới gắn kết với công tác giảng dạy chuyên ngành Luật

Đoàn thanh niên là lực lượng nòng cốt năng động, nhiệt huyết xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào, đặc biệt đối với một cơ sở đào tạo còn non trẻ như Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, lực lượng cán bộ, giáo viên trong độ tuổi thanh niên chiếm số lượng rất lớn. Nhìn thấy được trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trường TCL Đồng Hới luôn tăng cường vai trò của Đoàn thanh niên, đặc biệt chú trọng gắn kết công tác đoàn với công tác giảng dạy chuyên ngành luật, tham gia vào nhiệm vụ dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy chung của Trường. Đây không những là trách nhiệm mà còn thể hiện vai trò tiên phong đi đầu của thanh niên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chung của Nhà trường và có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng giáo dục của Nhà trường.

Thực trạng quy định của pháp luật về đăng kí doanh nghiệp trong mối quan hệ với các luật chuyên ngành khác và định hướng hoàn thiện

Tóm tắt: Bài viết phân tích thực trạng về mối quan hệ giữa Luật Doanh nghiệp và luật chuyên ngành khác về đăng ký doanh nghiệp, từ đó đề xuất các kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về đăng ký doanh nghiệp trong mối quan hệ với các luật chuyên ngành khác.

Tăng cường thực hành và khả năng tự nghiên cứu của sinh viên trong đào tạo Luật

Việc đào tạo cử nhân trong thời gian qua đặc biệt đối với các ngành khoa học xã hội, trong đó có ngành pháp luật còn nặng về lý thuyết, thiếu thực hành. Nhưng sinh viên ra trường, quá trình làm việc đòi hỏi phải có sản phẩm cụ thể, thông qua đó đánh giá năng lực, hiệu quả công việc như: ghi biên bản, soạn thảo hợp đồng và giải quyết các hồ sơ pháp lý về các giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính đối với tổ chức cá nhân theo quy định của pháp luật… Chính vì vậy, nhiều sinh viên luật ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc của người sử dụng lao động yêu cầu mà đơn giản chỉ là soạn thảo một văn bản hành chính.

Xây dựng và sử dụng tình huống pháp luật trong giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo ngành Luật

Trong các giai đoạn phát triển của Việt Nam, chưa lúc nào mà nhu cầu về nguồn nhân lực pháp luật lại cấp thiết như hiện nay, khi đất nước đang “dấn sâu” vào quỹ đạo toàn cầu hóa, hội nhập với thế giới, nhu cầu về nguồn nhân lực pháp luật luôn dồi dào, sung mãn đã đặt ra trước mắt chúng ta rất nhiều vấn đề về đào tạo.

Quy định của pháp luật Tố tụng Hình sự về việc ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS 2015) được Quốc hội ban hành ngày 27/11/2015 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. So với BLTTHS 2003, đạo luật có hàng loạt điểm mới theo hướng dân chủ hơn, quy trách nhiệm rõ ràng hơn cho từng khâu của quá trình tố tụng. Trong đó, đáng chú ý là quy định về việc bắt buộc phải ghi âm, ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can tại Điều 183 BLTTHS 2015.

Bộ máy nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Bộ máy nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào bao gồm hệ thống các cơ quan nhà nước khác nhau về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và cơ cấu tổ chức.

Phương pháp trực quan trong giảng dạy các môn học Ngành luật

Phương pháp trực quan nằm trong hệ thống các phương pháp dạy học, là một phương pháp giảng dạy cơ bản của các cơ sở đào tạo. Từ việc làm rõ khái niệm, phân loại, ưu nhược điểm và các yêu cầu khi thực hiện của phương pháp trực quan trong giảng dạy, chúng ta thấy được đây là phương pháp hiệu quả và phù hợp với đối tượng học chuyên ngành Luật nếu phương pháp này được sử dụng một cách triệt để và hợp lý, góp phần vào việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo.

Các tin khác

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

Video

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới- Quảng Bình